Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Bài viết > Cơ cấu tổ chức > Các tổ chuyên môn >

TỔ KHOA HỌC XÃ HỘI

GIỚI THIỆU MỘT SỐ GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU

  Hình thành từ khi trường thành lập, Cô giáo Nguyễn Thị Hợp có rất nhiều năm gắn bó trong ngành giáo dục,   luôn được đồng nghiệp trong tổ yêu quý, kính trọng và ngưỡng mộ bởi tính tình cởi mở, chân thành đặc biệt là về tay nghề chuyên môn. Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trong trường, với trình độ kiến thức uyên thâm về bộ môn Tiếng Anh, năm nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua. Trong các hội thi giáo viên giỏi các cấp, cô luôn đảm nhiệm vai trò cố vấn hết sức xuất sắc của mình. Nhiều thế hệ học sinh đã đi qua, nhưng vẫn luôn biết ơn cô bởi tình yêu mà cô dành cho các em . Nói đến cô giáo Hợp, không ai có thể quên được công lao đóng góp  của cô trong công tác bồi dưỡng rất nhiều thế hệ học sinh giỏi  Tiếng Anh. Điều mà các em học sinh nhớ nhất ở cô là niềm say mê, cháy bỏng đối với mỗi bài giảng. Không chỉ thương lũ học trò, cô cũng là người đa sầu đa cảm, dễ mủi lòng trước những hoàn cảnh bất hạnh của các em học sinh. Nhắc đến cô, ai ai cũng đều khâm phục, ngưỡng mộ, trân trọng  bởi ý chí tuyệt vời . Với tâm huyết của người thầy, cô vẫn dìu dắt hết thế hệ học sinh này đến thế hệ học sinh khác trưởng thành. Thật là một cô giáo đáng kính! Năm 2006 cô vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

 Giúp việc cho tổ trưởng là  cô giáo Nguyễn Minh Lương, năm 2007cô được phân công làm tổ phó  tổ KHXH. Với vai trò  tổ phó- phụ trách môn Ngữ văn, cô luôn là một giáo viên gương mẫu trong tất cả các mặt. Giống như thế hệ đàn anh, đàn chị của mình cô cũng nhanh chóng khẳng định được vị thế  trong làng Văn. Với kinh nghiệm dày dặn trong giảng dạy và  kiến thức khá sâu rộng về bộ môn, năm nào cô cũng đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp. Nhiều lần tham gia dự hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố và lần nào cũng đạt thành tích xuất sắc. Là người có tay nghề chuyên môn vững vàng, cô luôn được nhà trường phân công đảm nhiệm công việc giảng dạy môn  Ngữ văn  lớp 9 và phụ trách đội tuyển  văn 9 . Chất lượng năm nào của cô cũng đạt tỉ lệ rất cao. Học sinh yêu quý cô không chỉ là một cô giáo dạy giỏi văn mà còn bởi “mê” chất giọng mượt mà, êm ái. Ngoài công việc của một tổ phó cô còn

 được cấp trên tin tưởng giao cho nhiều phần việc trọng trách như là giáo viên màng lưới của Phòng GD - ĐT về môn Văn, là ban cố vấn của các hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Lần nào tham gia, giờ dạy do đồng chí cố vấn cũng đạt giờ giỏi  và xuất sắc. Bên cạnh chuyên môn, đồng chí còn là người sống rất tình cảm. Mọi người yêu quý đồng chí bởi sự dễ mến, dễ gần. Mỗi khi phân công công việc trong tổ, đồng chí luôn biết nhìn người, nhìn việc. Vì vậy  đồng chí luôn được đồng nghiệp tin yêu.

  Cơ cấu hiện nay của tổ có 24 giáo viên với 6 bộ môn: Ngữ Văn,Mĩ thuật, GDCD, Sử, Địa, Tiếng Anh.Nhiều thầy cô giáo trong tổ đang đảm nhiệm các trọng trách chính quyền và đoàn thể trong nhà trường:

Tiêu biểu là cô giáo Quỳnh Hương-   Chủ tịch Công đoàn, cô luôn chăm lo đến đời sống của cán bộ giáo viên, vừa phụ trách đội tuyển Anh 8,  vừa chỉ đạo đội tuyển thi hùng biện Tiếng Anh cấp thành phố và cấp tỉnh;  dù vất vả nhưng cô  vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.  Là một trường lớn số lượng đoàn viên công đoàn lại đông, đặc biệt lại có phần lớn đoàn viên là nữ nhưng với sự khéo léo, quyết đoán và thông minh, thẳng thắn của một Chủ tịch công đoàn nên  nhà trường đúng là tổ ấm, khiến giáo viên đều cảm nhận được " Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".  Năm nay niềm vui lớn nhất đến với cô  và nhóm Tiếng Anh là  là đội thi hùng biện Tiếng Anh tham gia dự thi cấp thành phố đạt được hai giải nhất, hai giải nhì, hai giải ba và hai giải nói tiếng anh hay nhất.

Bên cạnh đó còn phải kể đến cô Thanh Thủy, cô vừa phụ trách hai đội tuyển GDCD 8,9 của nhà trường, vừa là tổng phụ trách đội giỏi giang khéo léo. Dưới sự dẫn dắt của cô  đội tuyển HSG GDCD 8, 9 năm nào cũng xếp vị trí cao nhất , còn Liên đội do cô dìu dắt cũng liên tục đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, được hội đồng đội các cấp đánh giá cao. Mặc dù nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện  song Liên đội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ , thể dục thể thao để rèn kĩ năng sống và phát triển toàn diện nhân cách học sinh mà vai trò của cô tổng phụ trách là rất quan trọng. Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi mà cô còn là một TPT đa tài, bao thế hệ học  sinh đang và đã từng học dưới mái trường này đều có chung một cảm nhận cô như một người mẹ hiền thân thiện với tất cả các em học sinh và đó cũng là lí do khiến cô thành công trong công tác.

 Cùng song song với hoạt động Đội là vai trò của Đoàn thanh niên trong nhà trường. Vinh dự cho tổ KHXH không chỉ có giáo viên là TPT mà còn có cả một Bí thư chi đoàn đầy tài năng và nhiệt huyết. Cô về trường công tác từ năm  2005 và mau chóng khẳng định được vị trí của mình. Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn, nhiều năm liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở, là giáo viên chủ nhiệm giỏi và đặc biệt đội tuyển HSG văn 8 của cô luôn dẫn đầu thành phố trong các kì thi. Cô là Vũ Thị Mười, tên của cô là niềm mơ ước của tất cả những ai đã từng cắp sách đến trường đi học. Thật không hổ danh với cái tên mà cha mẹ đặt cho, bởi cô đúng là một nữ giáo viên " Mười phân vẹn mười". Vừa giỏi  việc trường, đảm việc nhà lại vừa lãnh đạo chi đoàn hoạt động đều tay, sôi nổi. Ở cương vị hay lĩnh vực nào cô cũng hoàn thành thật xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Trong nhiều năm qua, tổ KHXH luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của trường THCS Nguyễn Đăng Đạo.Các thành viên trong tổ luôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, hăng say lao động, hoàn thành tốt công tác chuyên môn và các nhiệm vụ khác do nhà trường giao cho. Các giáo viên trong tổ có trình độ chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy, thường xuyên chú trọng đổi mới phương pháp  dạy học, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy, chất lượng và số lượng giải học sinh gỏi các cấp ngày càng nâng cao, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường . Nhiều  năm liên  tục tổ đạt danh hiệu tổ lao động xuất sắc, có  một nhà giáo ưu tú, nhiều  giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh, đặc biệt nhiều đội tuyển học sinh giỏi luôn xếp thứ hạng cao.

 Tổ KHXH  chỉ có một  giáo viên nam, còn lại là 25  giáo viên nữ.  Trong đó có 18 Đảng viên, chiếm hơn một nửa số đảng viên trong chi bộ, 6 cô giáo đang sinh hoạt đoàn. 23/25 thầy cô có trình độ Đại học. 

Các đồng chí giáo viên có tuổi lần lượt về hưu thay vào đó là những đồng chí tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ. Tuy nhiên vẫn còn có những “cây cổ thụ” gắn bó với nghề như cô Loan,  cô Cúc, cô Phương Lan, cô Ngọc Lan,cô Trần Hương và thầy giáo duy nhất trong tổ xã hội: Thầy  Vũ Nghiên .  Các thầy cô rất mẫu mực trong công việc cũng như trong cuộc sống. Luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ trong tổ cũng như trong trường học tập và noi theo. Các thầy cô đã từng  có công lao rất lớn trong công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi cho nhà trường  nhiều năm trước.

 Tổ KHXH có chức năng chính là đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi các môn xã hội, trong đó môn Tiếng Anh là một trong những môn thế mạnh của tổ trong nhiều năm qua.  Nằm trong nhóm Ngoại ngữ ngoài  đồng chí Hợp tổ trưởng, đồng chí Quỳnh Hương CTCĐ còn có  đồng chí Trần Thư . Cô giáo nổi tiếng là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, năng động trong công tác. Nhiều năm tham gia dạy đội tuyển và số lượng giải đạt được cũng rất cao. Hiện nay với xu thế hội nhập và phát triển, môn ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. 

 

  Nhắc đến dạy đội tuyển học sinh giỏi, còn phải kể đến các tấm gương mẫu mực, nhiều năm nay cần mẫn với nghề, như con ong chăm chỉ lao động để dâng mật ngọt cho đời ấy là cô giáo  Nguyên dạy đội tuyển Địa  lí 9 và cô Hương dạy đội tuyển Lịch sử 9. Đây là những môn mà tâm lí học sinh   không muốn lựa chọn và theo học, song bằng tình yêu nghề mà các cô vẫn luôn mang về nhiều giải HSG, góp thêm  niềm tự hào cho tổ KHXH nhiều năm qua. Đông nhất tổ là phải nói đến nhóm Ngữ văn mà đứng đầu là bộ ba cô giáo Kim Cúc, Nguyễn Loan và Phương Lan chỉ còn một năm học nữa là các cô sẽ xa mái trường, xa bạn bè, học trò để về nghỉ hưu nhưng lúc nào  các cô  cũng “cháy” hết mình với từng bài giảng. Trò chuyện với  các cô, điều đầu tiên cảm nhận được vẫn là tình yêu, niềm say mê với nghề mà cô đã dành trọn cả cuộc đời. Bên cạnh đó, tổ KHXH còn có những cô giáo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người như cô Nguyễn Hà phụ trách đội tuyển Ngữ văn lớp 6, cô Nguyệt Tú phụ trách đội tuyển Ngữ văn lớp 7, cô Mười phụ trách đội tuyển Ngữ văn lớp 8.  Các cô không chỉ yêu nghề, mến trẻ mà còn có nhiều phương pháp truyền thụ hay để thu hút học sinh đến với bộ môn  của mình. Nhiều năm gần đây các đội tuyển văn do ba cô giáo phụ trách chiếm phần lớn số lượng giải cao trong thành phố. Các cô cung cấp và tạo tiền đề cho đội tuyển Văn 9 gặt hái được nhiều thành công.

Tổ KHXH không chỉ có nhiều giáo viên dạy giỏi  mà còn có những thầy cô luôn có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, không ngừng phấn đấu, trau dồi chuyên môn noi gương thế hệ đi trước để hoàn thiện bản thân mình. Đó là cô Nha Trang, cô Thúy, cô Hiền( Sử), cô Minh Tâm...họ đều là giáo viên trẻ nhưng đầy triển vọng về chuyên môn. Hiện nay các cô đang cùng với đồng nghiệp của mình tham gia BDHSG đội tuyển  Anh 6, Anh 7 và Sử 8.  "Một mùa thu hoạch" nữa sắp đến, chắc chắn các đội tuyển trên sễ rất " bội thu".

  Tổ khoa học xã hội còn vinh dự “sở hữu”  một sự hiền thục và dịu dàng hiếm có của một cô giáo, mà cái tên của cô đã nói lên tất cả- Cô Phạm Thị Dịu. Không chỉ giỏi về chuyên môn mà cô còn rất nhiệt tình trong công tác, điều đó không chỉ được đồng nghiệp trong tổ, trong trường mà còn được cả lãnh đạo cấp trên ngợi khen.

  Và nhắc đến nhóm Ngữ văn còn phải kể đến hai cô giáo: Nguyễn Thư, Hoàng Phương mới được chuyển công tác về trường. Bằng tình yêu nghề, sự cầu thị và đặc biệt là môi trường sư phạm chân thành cởi mở đã giúp các cô mau chóng hòa nhập với ngôi trường mới.

  Cuối cùng là nhóm Mĩ Thuật. Trong tổ có hai giáo viên giảng dạy môn Mĩ thuật. Đó là đồng chí  Dương Hương - một cô giáo đa tài đa sắc. Đồng chí không chỉ vẽ đẹp mà chơi thể thao cũng rất cừ. Còn đồng chí Thanh Huyền tuy mới về trường nhưng cũng nhanh chóng hòa nhập và là một thành viên tích cực trong các phong trào chung của tổ.

Có thể nói tổ khoa học xã hội là một tổ “đa tài”, vừa giỏi chuyên môn vừa hát hay, chơi đàn khéo, thể dục thể thao điêu luyện lại còn có tài vẽ rất đẹp. Với những thế mạnh như vậy, tổ khoa học xã hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và không những thế sẽ còn tiến xa hơn nữa trên mọi lĩnh vực công tác.

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phương Lan @ 17:54 27/04/2014
Số lượt xem: 405
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Phương Lan)
 
Gửi ý kiến